Tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp nhựa Việt Nam năm 2023

Ngành nhựa là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh và ổn định trên toàn cầu. Vậy tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp nhựa Việt Nam năm 2023 cụ thể như thế nào? Cùng Nhựa Hà Bách tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp nhựa Việt Nam năm 2023

Tổng quan ngành nhựa năm 2022

Ngành nhựa thế giới

Hiện nay, các sản phẩm của ngành nhựa được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống cũng như ngành sản xuất công nghiệp.

Sản lượng tiêu thụ nhựa trên toàn thế giới ngày càng có xu hướng gia tăng.

Số liệu theo báo cáo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO):

 • Năm 2015, sản lượng tiêu thụ nhựa trên thế giới đạt khoảng 322 triệu tấn
 • Năm 2019, sản lượng tăng hơn 367 triệu tấn, cho thấy tốc độ tăng trung bình là 2,8% mỗi năm.

Trong đó, các quốc gia châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ là những thị trường có sản lượng tiêu thụ lớn nhất trên thế giới, chiếm khoảng 80% tổng sản lượng.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại nhựa được sử dụng tùy theo mục đích và nhu cầu của từng ngành.

Trong đó, polyethylene là loại nhựa được sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất, cụ thể nó chiếm khoảng 35% tổng sản lượng nhựa trên toàn thế giới.

Ngành nhựa Việt Nam

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp nhựa nói chung đang có tín hiệu phát triển tốt. Cụ thể như sau:

 • Năm 2020, tổng sản lượng sản xuất các sản phẩm nhựa tại Việt Nam đạt khoảng 7,9 triệu tấn, tăng trưởng 6,8% so với năm trước (theo Báo cáo Tổng quan Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2021)
 • Năm 2022 sản lượng vẫn tăng nhưng mức độ tăng trưởng không mạnh. Cụ thể, sản lượng ngành nhựa đạt 9,54 triệu tấn, tốc độ tăng trưởng là 1,9%. 
 • Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa của Việt Nam tiếp tục tăng nhưng thấp hơn một nửa (10,5%) so với năm 2021, đạt 5,44 tỷ USD. Tổng doanh thu khoảng 25,18 tỷ USD, tăng 5,68% so cùng kỳ.

 Tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp nhựa Việt Nam năm 2023

Điểm nổi bật của ngành nhựa năm 2022

Nhìn chung, ngành công nghiệp nhựa của Việt Nam và trên toàn thế giới đang có những thay đổi đáng kể.

Đặc biệt, sau khi các chính sách về bảo vệ môi trường được ban hành và do người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm nhựa an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường.

Hiện nay, các nhà sản xuất đang có xu hướng tập trung vào các nguyên liệu hóa dẻo, nhựa sinh học hay nhựa thân thiện với môi trường. Ngoài ra còn tập trung vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm nhựa cao cấp.

Tại Việt Nam, tổng quan ngành nhựa vẫn đang có tốc độ phát triển tốt và có tiềm năng thu hút được nhiều nhà đầu tư trên thế giới.

Nhận định về ngành nhựa năm 2023

Cơ hội lớn

Năm 2023 được đánh giá là năm có nhiều cơ hội lớn đối với ngành công nghiệp nhựa Việt Nam.

Cụ thể như sau:

 • Tăng trưởng kinh tế Việt Nam nói chung đang tạo ra nhu cầu tăng trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có cả ngành công nghiệp nhựa 
 • Nhu cầu sử dụng các sản phẩm của ngành nhựa đang ngày càng tăng cao trong đời sống và các ngành công nghiệp, tập trung trong các ngành như ngành bao bì, đóng gói, ngành vật liệu xây dựng….
 • Thị trường xuất khẩu rất tiềm năng cho các sản phẩm nhựa của Việt Nam có thể vươn ra thế giới. 
 • Ngành nhựa Việt Nam có rất nhiều ưu thế cạnh tranh so với thị trường ngành nhựa chung trên thế giới như về giá cả, chất lượng (do Việt Nam có nguồn lao động dồi dào và chi phí thấp)
 • Đặc biệt, chính phủ Việt Nam đang có nhiều chính sách hỗ trợ đầu tư vào ngành nhựa: chính sách thuế, chính sách khuyến khích đầu tư vào các khu công nghiệp….

Từ đó có thể cho thấy, ngành công nghiệp nhựa Việt Nam có cơ hội lớn để có những bước tiến phát triển vượt bậc trong năm 2023.

 Tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp nhựa Việt Nam năm 2023

Thách thức

Theo ý kiến của các chuyên gia, ngành nhựa Việt Nam hiện phát triển nhưng vẫn chưa có sự đồng đều và vẫn đang gặp phải những thách thức nhất định.

Cụ thể như sau:

 • Nguyên liệu đầu vào chủ yếu là sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu vẫn phải từ nước ngoài nên vẫn chưa thể tối ưu nhất về mức giá
 • Vì được hưởng mức thuế thấp nên các sản phẩm nhựa của Việt Nam phải đáp ứng được quy tắc chặt chẽ của Hiệp định.
 • Ngành nhựa của Việt Nam phải cạnh tranh với ngành nhựa của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có mức chi phí sản xuất thấp như Trung Quốc và Ấn Độ.
 • Trình độ cũng như công nghệ sản xuất của ngành nhựa Việt Nam chưa phát triển đầy đủ

Trên đây là thông tin về tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp nhựa Việt Nam năm 2023 để bạn đọc tham khảo. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin vui lòng liên hệ đến:

CÔNG TY TNHH HÀ BÁCH

Địa chỉ: Tầng 26 tòa nhà Sông Đà – 110 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 0931 109 636

Email: habachhy@gmail.com

Website: https://nhuahabach.vn/ Từ 8h – 22h (Tất cả các ngày trong tuần)

>> Xem thêm: Các loại nhựa phổ biến trong sản xuất công nghiệp, bạn biết chưa?

>> Xem thêm: Nhựa tái chế và những ứng dụng giảm thiểu rác thải nhựa

Bài liên quan

Nút gọi
Contact Me on Zalo
Bản quyền thuộc về Nhuahabach.vn | cung cấp bởi MinhDuongADS.Com