Giới thiệu van công nghiệp

Định nghĩa về van công nghiệp

Van công nghiệp là tên gọi chung của các loại van được sử dụng trong môi trường sản xuất công nghiệp. Chúng được dùng để đóng hay mở, điều chỉnh và kiểm soát lưu lượng dòng chảy đi qua bên trong đường ống.

Van có đa dạng mẫu mã, chủng loại khác nhau. Tùy vào môi trường sử dụng, vị trí lắp đặt và nhu cầu sử dụng van để có thể lựa chọn loại van thích hợp nhằm đóng mở, điều chỉnh tỷ lệ môi chất bên trong.

Vai trò của van công nghiệp

Van công nghiệp có vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp hiện nay, nó có chức năng đóng hay mở để điều chỉnh và kiểm soát lưu lượng dòng chảy đi qua bên trong đường ống.

Các loại van công nghiệp 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại van khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng. Nhưng nhìn chung, sử dụng phổ biến nhất bao gồm các loại van như:

Van một chiều

Van một chiều là loại van khá phổ biến được dùng nhiều trong đường dẫn khí hay chất lỏng. Van một chiều có thiết kế đặc biệt chỉ cho môi chất đi qua một chiều duy nhất khi được lắp đặt trong hệ thống ống dẫn.

Van một chiều thường được sử dụng cho nhiệm vụ bảo vệ bơm, kiểm soát dòng chảy và tránh thất thoát lưu chất trong đường ống.

Van giảm áp

Van giảm áp là loại van chuyên dụng. Dùng tại các vị trí mà giá trị áp xuất đầu ra cần giảm bằng hoặc thấp hơn giá trị áp xuất đầu vào. Do đó, chúng cũng được xem như loại van an toàn nhằm bảo vệ các thiết bị ở đầu ra của hệ thống.

Van an toàn

Van an toàn là loại van công nghiệp được thiết kế hai cửa: cửa vào và cửa ra. Chức năng của van an toàn là bảo vệ hệ thống khỏi sự tăng áp, vượt quá giá trị đã cài đặt. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống nồi hơi, hệ thống hóa dầu, hệ thống gas…

Các ứng dụng của van công nghiệp

 • Van công nghiệp ứng dụng trong nhà máy

Có nhiều dòng van công nghiệp được ứng dụng, tuy nhiên có 2 dòng chính đó là dòng van cơ và van điều khiển. Van điều khiển dùng trong hệ thống của các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, văn phòng, nhà máy nước, nhà máy xử lý nước thải…Còn van cơ ứng dụng trong hệ HVAC, công nghiệp nặng…

 • Van công nghiệp ứng dụng trong hệ thống đường ống

Van công nghiệp hiện được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống công nghiệp lớn nhỏ, giúp tối ưu hóa quá trình vận hành đường ống tại nhiều khu vực từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến hải đảo…

 • Van công nghiệp ứng dụng trong dầu khí

Cụ thể, van công nghiệp được ứng dụng trong hệ thống đường ống dẫn dầu và khí đốt, các đường ống tại giếng sâu…

 • Van công nghiệp ứng dụng trong chế biến thực phẩm

Cụ thể, van công nghiệp ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát

 • Van công nghiệp ứng dụng trong công nghiệp BIOPHARM

Ngành công nghiệp BIOPHARM là một phần của ngành công nghiệp chế biến hóa chất. Loại van thường được sử dụng nhất là các van inox hoặc van nhựa bởi chúng được đánh giá cao về khả năng làm sạch và khử trùng.

 • Van công nghiệp ứng dụng trong hàng hải

Van công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra năng lượng, xử lý, quản lý nước thải và kiểm soát HVAC…

Ngoài ra, van công nghiệp còn được ứng dụng trong:

 • Sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc và thủy sản
 • Ngành may mặc, dệt, nhuộm
 • Hệ thống sản xuất dược phẩm, hóa mỹ phẩm
 • Ngành điện lạnh…

Tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật cho van công nghiệp

Tiêu chuẩn van công nghiệp

Van công nghiệp trên thế giới có những tiêu chuẩn thông dụng như sau:

 • Tiêu chuẩn DIN

Đây là tiêu chuẩn của nước Đức, DIN là viết tắt của cụm từ “Deutsches Institut für Normung” dịch ra có nghĩa là Viện tiêu chuẩn hóa Đức.
Nó được áp dụng rộng rãi cho các sản phẩm công nghiệp hiện nay như: van công nghiệp, các bu lông, đai ốc…

 • Tiêu chuẩn BS

Đây là một trong những bộ tiêu chuẩn đầu tiên trên thế giới, BS là tiêu chuẩn của Anh do Viện Tiêu Chuẩn Anh (British Stadards Institue- BSI) lập ra.

Bộ tiêu chuẩn hiện được áp dụng rộng rãi trong các ngành: đường ống và phụ kiện đường ống thép, xây dựng dân dụng, vật liệu hóa chất, điện tử, hàng tiêu dùng, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, hệ thống quản lý….

 • Tiêu chuẩn JIS

Đây là tiêu chuẩn của nước Nhật. CỤ thể, JIS là viết tắt của từ “Japan Industrial Standard” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản.

JIS là bộ các tiêu chuẩn cùng hướng dẫn cụ thể được áp dụng cho các sản phẩm công nghiệp của Nhật Bản.

 • Tiêu chuẩn ANSI

Tiêu chuẩn ANSI là tiêu chuẩn của nước Hoa kỳ. Cụ thể, ANSI là viết tắt cụm từ “American National Standards Institute” – có nghĩa là Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ.

 • Tiêu chuẩn ASME

Đây cũng là một tiêu chuẩn của nước Hoa Kỳ. ASME là viết tắt của cụm từ “American Society of Mechanical Engineers” – nghĩa là Hiệp Hội Kỹ Sư Cơ Khí Hoa Kỳ.

Tiêu chuẩn ASME sẽ bao gồm: quy định về quản lý, quy định về thiết kế, chế tạo, quy định kiểm tra áp lực lò hơi, bình, bồn…nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm, toàn bộ hệ thống, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 • Tiêu chuẩn CO, CQ

Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn của van công nghiệp. Trong đó:

CO là giấy chứng nhận xuất xứ, tiếng Anh là Certificate of Origin.

CQ là giấy chứng nhận chất lượng, tiếng Anh là Certificate of Quality.

Yêu cầu kỹ thuật cho van công nghiệp

Van công nghiệp cần đảm bảo có đầy đủ các yếu tố sau:

 • Đảm bảo an toàn cho hệ thống và người sử dụng
 • Đạt đúng các yêu cầu về kích thước, thông số kỹ thuật của hệ thống
 • Tuổi thọ cao, độ bền bỉ tốt
 • Độ chính xác, khả năng chịu áp lực tốt
 • Nhiệt độ làm việc cao
 • Khả năng chống ăn mòn, ăn mòn điện hóa tốt
 • Chống va đập, rung động tốt

Đơn vị cung cấp các loại van công nghiệp uy tín

Hiện nay trên thị trường van công nghiệp có rất nhiều đơn vị cung cấp. Nhưng để tìm được đơn vị cung cấp van uy tín, chính hãng, giá rẻ hàng đầu tại Việt Nam là điều rất khó.

Nhựa Hà Bách tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp các loại van trong công nghiệp giá tốt nhất. Đến với chúng tôi bạn sẽ nhận được những sản phẩm chính hãng, cao cấp với mức giá ưu đãi nhất cùng phong cách dịch vụ chuyên nghiệp, và những ưu đãi hấp dẫn nhất.

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:
CÔNG TY TNHH HÀ BÁCH

Địa chỉ: Tầng 26 tòa nhà Sông Đà – 110 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội
Hotline: 0931 109 636
Email: habachhy@gmail.com
Website: https://nhuahabach.vn/
( Từ 8h – 22h Tất cả các ngày trong tuần)

Nút gọi
Contact Me on Zalo
Bản quyền thuộc về Nhuahabach.vn | cung cấp bởi MinhDuongADS.Com